Hotline: Hà Nội 0982 175 533 Hồ Chí Minh 0899 474 488

Ngôn ngữ

Đăng nhập

“CÂY NON BỊ BỨT RA KHỎI CÂY MẸ”: NỖI LÒNG PHỤ HUYNH CÓ CON DU HỌC SỚM

Ngày 23 & 30/06/2019 vừa qua, Ngày Hội Giáo Dục Quốc Tế & Du Học 2019 do Apax Franklin phối hợp tổ chức cùng đại diện của hơn 500 trường Phổ Thông, Cao Đẳng, Đại Học hàng đầu nước Mỹ đã diễn ra thành công, tốt đẹp tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Với chủ đề “Có một hành trình ngắn hơn tới Mỹ”, ngày hội đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của hàng trăm phụ huynh, học sinh. Tại sự kiện, phụ huynh đã được phác thảo một bức tranh toàn diện về những điều kiện “cần” và “đủ” có để con có thể tham gia các chương trình quốc tế Mỹ trong nước hay du học từ bậc THPT và Đại Học.

Bên cạnh đội ngũ cố vấn chuyên môn của Apax Franklin, chị Phan Thị Hồ Điệp, với kinh nghiệm của một giảng viên sư phạm Đại Học Hà Nội và là phụ huynh của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam, đã chia sẻ cẩm nang nuôi dạy con đúng cách, rèn luyện cho con kỹ năng tự lập trong thời kỳ 4.0 cũng như làm thế nào để giúp con phát triển khả năng tư duy từ nhỏ và sẵn sàng bước vào môi trường quốc tế.

Trước khi lựa chọn cho con lộ trình du học sớm, phụ huynh có thể cân nhắc những “cột mốc” sau đây:

 1. Cú “sốc” tâm lý

Độ tuổi THPT là giai đoạn phát triển tư duy trực quan, nhân cách, tính cách mạnh mẽ nên con cần nhận được sự hướng dẫn, quan tâm từ phụ huynh. Điều này được ví như “cây non bị bứt ra khỏi mẹ” khi con một mình lên đường đi du học với tâm thế còn bị động và chưa xác định được mục tiêu của mình, chị Phan Hồ Điệp chia sẻ. Ở độ tuổi dậy thì, bước chân ra ngoài để khám phá thế giới và chính bản thân mình là một trong những khát khao của con. Vì thế, việc sớm một mình “tự thân vận động” ở một đất nước xa xôi khiến các con không tránh khỏi những áp lực về mặt tâm lý của lần đầu tiên xa nhà và sống trong môi trường mới; thiếu tình yêu thương của gia đình. Thực tế cho thấy, không ít du học sinh Việt Nam đã “sock” trước văn hóa, lối sống, và phải quay trở về Việt Nam. Việc tập cho con bước ra vùng an toàn ngay từ sớm sẽ giúp con mạnh mẽ, quan tâm hơn đến cảm xúc bên trong mình và phát triển cá nhân, trưởng thành hơn trong thiết lập các mối quan hệ giao tiếp trong tương lai.

 1. “Vượt rào” ngôn ngữ

Dù là học sinh giỏi tiếng Anh ở Việt Nam, sự bất đồng ngôn ngữ vẫn là một trong những khó khăn lớn mà du học sinh gặp phải. So với lúc nói chuyện với người Việt bằng tiếng Anh, giao tiếp với người bản ngữ là rào cản khiến con ngại hòa nhập với môi trường mới, kết bạn mới. Cách diễn đạt của người dân địa phương kèm theo nhiều từ lóng và nói với tốc độ nhanh sẽ khiến con phải dành nhiều thời gian để nghe đi nghe lại nhiều lần để hiểu và hòa nhập vào cuộc trò chuyện cùng mọi người. Điều này sẽ dễ khiến con cảm thấy tự ti về bản thân nếu như con là một người khá rụt rè, sợ bị phê phán khi phát âm không đúng. 

Để giải quyết vấn đề này, con cần có sự chuẩn bị tốt về kỹ năng lẫn tâm lý, dũng cảm đối mặt thay vì lẩn tránh. Tập chủ động đặt ra câu hỏi, mở rộng mối quan hệ và tham gia các hoạt động xã hội để trau dồi khả năng giao tiếp sẽ giúp con tiến bộ lên từng ngày.

 1. Khó kết bạn

Tuổi teen là lứa tuổi dễ thay đổi và có khả năng có những biến đổi tâm lý. Một trong những lo lắng của phụ huynh khi cho con đi du học ở giai đoạn tuổi teen là làm quen với bạn bè quốc tế. Chủ động 100% trong việc kết bạn đồng thời dành thời gian tìm hiểu văn hóa của nước là cách giúp con nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tập thể không chỉ giúp con cảm thấy mình không đứng “ngoài vòng” của cộng đồng mà còn giúp con tăng chỉ số ấn tượng trong hồ sơ năng lực của mình, ghi điểm với các đại diện tuyển sinh trường đại học trong tương lai.

 1. Cuộc sống không chỉ có màu hồng

Nếu như bố mẹ nghĩ chỉ cần trang bị cho con tiếng Anh thật giỏi và tài chính vững mạnh là có thể cho con du học ngay từ sớm thì có thể đã nhầm. Bên cạnh trang bị kiến thức nền tảng vừng chắc, việc chuẩn bị cho con kỹ năng tự lập, khả năng giải quyết chủ động những vấn đề khó khăn khi con phải ở nơi xa xứ cũng là chìa khóa giúp cho hành trình du học của con dễ dàng hơn.

Tự lập là kết quả của cả một quá trình rèn luyện các kỹ năng khác nhau cho con như cách sắp xếp thời gian, làm việc nhóm, quản lý tài chính, bảo vệ bản thân. Các kỹ năng cần thiết này sẽ giúp con tự tin hơn khi đi du học với tâm thế sẵn sàng đối mặt với tất cả những thử thách, thất bại trong tương lai.

Hiểu được thách thức và mong muốn của các bậc phụ huynh, Apax Franklin đã phát triển lộ trình học tập chuẩn bị cả về mặt kiến thức và lẫn kỹ năng, tâm lý cho con bước vào nền giáo dục quốc tế. Với mô hình học tập linh hoạt, các môn học đa dạng thách thức khả năng sáng tạo và tư duy chủ động; các hoạt động xã hội có ý nghĩa cùng sự hỗ trợ tận tình của giảng viên tại Apax Franklin, học viên sẽ có thêm cơ hội và lợi thế cạnh tranh để nhận học bổng du học tại các trường đại học top trên thế giới.

Hợp tác với những tổ chức giáo dục uy tín như Franklin Learning Centers, Franklin Virtual Schools (Mỹ) và Blyth Academy - một trong những hệ thống THPT tư thục số 1 tại Canada, chương trình trung học phổ thông tại Apax Franklin được kiểm định chặt chẽ bởi các tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu tại Mỹ như AdvancED, SACS, hay Bộ giáo dục bang Ontario, Canada.

Tin tức khác

TUYỂN SINH NĂM HỌC 2020 - 2021 HỆ SONG BẰNG THPT MỸ - QUỐC TẾ THỪA NHẬN - MIS

Sự kiện sắp tới

30 TH 08

TỌA ĐÀM CÙNG CON CẤT CÁNH

Mọi câu chuyện thành công khi giành được học bổng hàng tỷ đồng từ những trường ĐH hàng đầu thế giới của “con nhà người ta” đều bắt đầu từ sự chăm lo, quan tâm và định hướng của các bậc phụ huynh ngay từ sớm. Lựa chọn con đường nào, học ở đâu, chọn trường hay chọn ngành đều là những câu hỏi mà phụ huynh và các em học sinh cần có quyết định ngay từ thời điểm chuẩn bị từ rất sớm.

Đăng ký ngay!

Tin liên quan

 • Tin tức

  TUYỂN SINH NĂM HỌC 2020 - 2021 HỆ SONG BẰNG THPT MỸ - QUỐC TẾ THỪA NHẬN - MIS

  Tìm hiểu thêm
 • Tin tức

  ĐỂ HỌC SINH VIỆT NAM KHÔNG " ĐỨT GÃY" GIẤC MƠ DU HỌC MÙA DỊCH COVID -19

  Tìm hiểu thêm
 • Tin tức

  ƯU ĐÃI 50% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH THPT MỸ SONG BẰNG VÀ UP TO 20% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH THPT CANADA

  Tìm hiểu thêm
 • Tin tức

  NHẬN BẰNG TÚ TÀI CANADA TẠI VIỆT NAM?

  Tìm hiểu thêm